Chỉ may các loại

Chỉ may

Việc lựa chọn chỉ may ít được quan tâm hơn những khâu khác trong lĩnh vực may mặc. Nhưng ít ai biêt rằng để tạo nên được một sản phẩm tốt thì không thể thiếu chỉ may. Và hơn thế nữa độ bền của sản phẩm được quyết định bởi thành phần và chỉ may.

I. Lựa chọn chỉ may thông qua tính chất

1. Màu chỉ

Với những loại hàng may mặc có chất lượng cao thì màu chỉ phải hợp với màu chủ đạo của sản phẩm đó. Bạn nên chọn loại chỉ có màu sẫm hơn màu vãi một tí để tạo nên sản phẩm có màu sắc tốt hơn. Nhằm tiết kiệm hơn, chúng ta có thể sử dụng 2 màu trắng và đen ở những nơi không nhìn thấy.

Chúng ta thường dùng những màu chỉ mà chúng ta có để may sản phẩm. Do việc đặc hàng với nhiều loại màu khác nhau rất tốn chi phí và tốn diện tích để bảo quản. Vì vậy tránh chọn những loại chỉ có giá thành thấp dễ bị phai màu với thời gian, hoặc dể bị mòn trên vải.

2. Độ bền của sợi chỉ

Độ bền của chỉ quyết định đến độ bền lâu của mũi may và đường may. Với chỉ kém chất lượng, chỉ may có thể bị đứt làm hỏng cả khâu sản xuất và dẫn đến tình trạng hàng kém chất lượng.

Chúng ta cần chọn được loại chỉ có độ bền tương đối hợp với độ bền của vải. Chỉ bền hơn vải cũng không tốt mà chỉ kém bền hơn vải cũng không tốt. Tránh trường hợp vải bị xé mà chỉ vẫn nguyên vẹn.

3. Độ đều của chỉ may

Bạn nên chọn những loại chỉ may có độ đều tốt số lượng đoạn dày và đoạn mỏng nhỏ nhất. Vì khi chúng dày mỏng khác nhau sẽ làm hiệu quả may kém đi. Các đoạn chỉ mỏng rất dễ bị đứt khi may hay khi sử dụng.

4. Loại chỉ may

Có rất nhiều loại chỉ may khác nhau nhưng hầu hết được làm từ polyeste, nylon, bông hay rayon. Trước đây có chỉ được tạo ra từ tiw tằm và lanh nhưng chi phí cao vì vậy bây giờ chỉ được dùng trong một số trường hợp.

Chỉ may loại polyeste và nylon có tính bền và chịu được hóa chất. Chúng có thể là quá bền với một số chất liệu. Còn  với nylon thì độ bền thương đối hơn polyeste, chúng phù hợp với yêu cầu cần chỉ mảnh, độ bền cao và mềm.

Chỉ bông thì không bền bằng hai loại nói trên nhưng chúng may rất tuyệt, ổn định, chịu được nhiệt độ cao và ít bị ảnh hưởng bởi tia cực tím của mặt trời như nylon.

II. Lời khuyên

Chỉ may chất lượng cao cần đồng đều về đặc tính, kích cỡ. Chúng có thể đước sử dụng nhiều cho các loại máy may khác nhau hoặc may tay. Có nhiều loại cỡ chỉ khác nhau để lựa chọn.

Nên sử dụng chỉ phù hợp, chỉ mảnh hơn sẽ rẻ tiền hơn chỉ dày.

Không nên xem nhẹ khâu lựa chọn chỉ may. Chỉ cần được lựa chọn cẩn thận để bảo đảm rằng chất lượng của hàng may mặc sau khi hoàn thiện. Bởi vì khi sử dụng chỉ không đạt yêu cầu thì sẽ ảnh hưởng đến năng suất của cả quá trình may.

Khi bạn lựa chọn được chỉ may phù hợp thì phần nào đã giải quyết được vấn đề cần thiết cho quá trình may và hoàn thiện sản phẩm.