Tìm hiểu về vải không dệt

Những năm gần đây, vải không dệt đang dần trở thành xu hướng mới, được sự dụng khá phổ biến hiện nay. Nó không chỉ có giá thành rất rẻ, thấm hút, mềm mại, thoáng khí, đàn hồi, bền chắc và không gây dị ứng cho cơ thể con người, cùng với đặc tính có thể tái sử dụng, dễ dàng phân hủy nhanh khi ở môi trường tự nhiên, không ảnh hưởng đến môi trường.

Vải không dệt là một dạng vật liệu mới được sự dụng khá phổ biến hiện nay, là một giải pháp vải chi phí thấp

Quy trình sản xuất vải không dệt tương tự như phương pháp dệt vải truyền thống

Vải không dệt là loại vải đặc biệt được tạo ra từ các sợi nhựa hóa học được liên kết với nhau và được là bằng phẳng, được tạo ra trực tiếp bằng các sợi riêng biệt hoặc được làm từ nhựa nóng chảy chứ không phải bằng cách dệt truyền thống. Vì không trải qua quá trình dệt may nên được gọi là vải không dệt. Thông thường, một tỷ lệ nhất định các loại vải tái chế và các vật liệu dựa trên dầu được sử dụng trong các loại vải không dệt. Tỷ lệ tái chế các loại vải khác nhau dựa trên đặc tính của nguyên liệu cần thiết cho việc sử dụng cụ thể.

Quy trình sản xuất vải không dệt bỏ qua giai đoạn dệt như sản xuất vải truyền thống

Các ứng dụng chính của vải không dệt

  1. Các sản phẩm không dệt dùng trong công nghiệp: Các sản phẩm không dệt đã được sử dụng ngày càng rộng rãi trong công nghiệp. Đối với trang trí nội thất ô tô, vỏ ghế, cửa, cửa, mái che, lót liner mềm và vật liệu composite trong ngành công nghiệp ô tô.
  2. Các sản phẩm không dệt dùng cho quần áo: Chủ yếu được sử dụng cho lót, interlining, quần một lần, quần áo bảo hộ, miếng đệm vai, quần áo làm việc, nhãn quần áo vv.
  3. Các sản phẩm không dệt dùng cho y tế và chăm sóc sức khoẻ: Tã trẻ em, tã trẻ em, quần, áo choàng phẫu thuật, nón, mặt nạ, dép, giày dép, khăn tắm, khăn vệ sinh, chấn thương y tế bằng vải, quần áo, quần áo, mặt nạ, khử trùng và cách ly khăn ướt, vải bọc, băng vv
  4. Các ứng dụng khác: Các mô hình tiện ích có thể được sử dụng rộng rãi cho các đồ gia dụng, đồ trang trí, vật liệu giày dép và túi da, như giẻ rách, khăn giấy, quần áo chè, bao bì, màn treo, thảm, tấm trải giường, da nhân tạo, vải và đồ đạc …
Ứng dụng của vải không dệt  trong đời sống hàng ngày và các nghành nghề

Các ưu điểm, đặc tính nổi bật của vải không dệt

  • Ưu điểm lớn nhất của vải không dệt là chúng rất an toàn, và đã được công nhận là vật liệu sinh thái thân thiện với môi trường . Sau khi sử dụng, chúng có thể tự phân hủy sau 2-5 năm trong môi trường tự nhiên bình thường, mà không tạo ra chất thải độc hại nào.
  • Ưu điểm thứ 2 không thể không nhắc đến là chất lượng của vải không dệt rất tốt. Chúng không chỉ nhẹ, thoáng khí, thấm hút tốt, mà còn khá bền, chịu được lực lớn. Hơn nữa vải không dệt an toàn với mọi người, không gây kích ứng da hay ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.
  • Ưu điểm thứ 3 của vải không dệt là giá rẻ, so với các nguyên liệu khác (vải dệt, giấy…), giá vải không dệt rẻ hơn rất nhiều
Vải không dệt có thể tái sử dụng nhiều lần, dễ dàng phân hủy trong đất cũng như khi đốt cháy.
  • Ưu điểm thứ 4 của vải không dệt, đó là chúng có màu sắc rất đều ở mọi vị trí của cuộn vải, hơn nữa màu sắc cũng rất đa dạng, tự nhiên. Hơn nữa, vải không dệt cũng có thể in ấn tạo ra các sản phẩm độc đáo, đặc trưng của thương hiệu…